TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

QUẬN ĐỐNG ĐA TỔNG KIỂM TRA PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY CHUNG CƯ MINI, NHÀ CHO THUÊ: KHÔNG CÓ VÙNG CẤM VÀ NGOẠI LỆ
Ngày đăng 28/09/2023 | 18:17  | Lượt xem: 108

"Công tác kiểm tra phải quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, đảm bảo khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đó là chỉ đạo của ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Trưởng ban chỉ đạo PCCC quận trong công tác kiểm tra rà soát nhà chung cư mini, nhà cho thuê về an toàn PCCC.

Tổng lực kiểm tra an toàn PCCC Trước tình trạng vi phạm an toàn PCCC và có vụ đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn thành phố, các ngày 13 và 15-9-2023, UBND quận Đống Đa đã có những văn bản giao nhiệm vụ, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm để đảm bảo an toàn PCCC tại các công trình nhà ở cho thuê, nhà nhiều căn hộ; Đồng thời, xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát về an toàn PCCC tại các chung cư mini.

Theo đó, UBND quận Đống Đa yêu cầu UBND 21 phường trên địa bàn khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, tổng hợp báo cáo về UBND quận; Công an quận Đống Đa và Công an các phường khẩn trương kiểm tra đánh giá các điều kiện về an toàn PCCC đối với các cơ sở cho thuê, nhà chung cư mini, yêu cầu 100% các cơ sở đảm bảo yêu cầu về ngăn cháy lan, thoát nạn, nhất là việc thoát nạn từ những tầng cao. Quản lý chặt chẽ trong sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ. Yêu cầu các chủ cơ sở khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH. Xử phạt nghiêm 100% các hành vi vi phạm về an toàn PCCC và CNCH nếu phát hiện trong quá trình kiểm tra.

Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm trước UBND quận trong trường hợp để phát sinh các công trình nhà ở riêng lẻ sai phép, sai quy hoạch, cho thuê, chuyển nhượng thành các căn hộ ở sai quy định, vi phạm các quy định về PCCC không được kiểm tra, xử lý vi phạm đúng quy định. Thực hiện kế hoạch của UBND quận, UBND các phường trên địa bàn quận Đống Đa đã triển khai các tổ công tác do Cảnh sát khu vực, Cảnh sát PCCC thuộc Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Đống Đa, lực lượng Quản lý trật tự xây dựng… tham gia. “Qua kiểm tra đã nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, ý thức, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình và người đứng đầu trong thực hiện công tác PCCC và CNCH. Công tác kiểm tra được thực hiện quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, đảm bảo khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Quá trình kiểm tra hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân”, ông Hà Anh Tuấn, Trưởng ban chỉ đạo PCCC, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết. Ngoài việc kiên quyết áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính, biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng thẩm quyền, quy định, hồ sơ các trường hợp vi phạm được chuyển sang cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.